Cung cấp Máy biến tần, PLC, Màn hình HMI, Động cơ Servo… tư vấn, thiết kế và thi công các công trình điện công nghiệp. Chi tiết xin liên hệ: 0986.284.239 – Mr. Mạo – maolevan@gmail.com

Ngày nay, động cơ điện xoay chiều 3 pha là một trong những bộ phận phổ biến và quan trọng trong các thiết bị công nghiệp. Tuy nhiên, được biết rằng quá trình khởi động của động cơ điện xoay chiều 3 pha truyền thống thường đi liền với nhiều bất cập.

Trước hết là dòng điện khởi động lớn trong quá trình khởi động động cơ, đây có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới hệ thống điện, trong khi mô men động cơ tăng lên rất nhanh có thể là nguyên nhân là hỏng hóc tới máy móc. Khi động cơ khởi động với điện áp chuẩn, cường độ dòng lúc này có thể cao hơn 5 đến 9 lần so với dòng khi máy chạy ổn định. Hơn nữa động cơ thường đạt tới tốc độ tối đa trong phần nhỏ một giây, điều này làm tăng nguy cơ gây hỏng hóc máy móc.

Một vài kiểu bộ khởi động động cơ đã được thiết kế nhằm nỗ lực giải quyết những vấn đề trên. Bộ khởi động giảm điện áp như bộ khởi động Y – Δ được thiết kế để làm giảm dòng điện khởi động và làm mô men tăng lên từ từ trong suốt quá trình khởi động. Tuy nhiên trong quá trình phát triển đây không phải là những bộ khởi động lý tưởng. Sử dụng bộ khởi động Y – Δ, dòng điện khởi động có thể giữ ở mức cao hơn 3 -5 lần so với dòng hoạt động bình thường. Đây vẫn là mức cao so với sức chịu đựng của hệ thống điện.

Như vậy có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện có liên quan. Ví dụ như để đối phó với dòng khởi động cao, yêu cầu phải sử dụng một máy biến áp lớn hơn. Để tăng kích cỡ máy biến áp đòi hỏi chi phí rất cao và do dòng khởi động cao có thể là nguyên nhân chi phí vận hành cao. Hơn nữa, bộ khởi động dạng này vẫn khiến mô men tăng rất nhanh và có thể dẫn đến gây hỏng máy móc. Giải pháp cho vấn đề này là thiết kế và phát triển bộ khởi động mềm lý tưởng. Thiết bị khởi động mềm sử dụng thyristors để điều khiển điện áp cấp cho động cơ do vậy làm giảm dòng khởi động và làm gia tốc của động cơ không bị tăng đột ngột và đồng thời hạn chế được sụt áp của máy biến áp khi động cơ khởi động.

Advertisements

Bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: